Bí quyết làm bánh tét mang đậm hương vị miền Tây

Bánh tétmón ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết cổ truyền không thể thiếu trong mọi gia đình. Nhưng do văn hóa và khẩu vị của từng vùng miền nên mỗi địa phương khác nhau sẽ có một hương vị khác nhau. Trong đó, bánh tét miền Tây luôn đem đến cho người ăn nhiều cảm nhận đặc sắc nhất, chính vì thế, sau đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn công thức gói bánh tét miền Tây một cách đơn giản nhất. Hãy tham khảo để thực hiện vào dịp Tết sắp đến nhé!

bí-quyet-lam-banh-tet-mang-dam-huong-vi-mien-tay-1

Nguyên liệu:

  • Dừa khô: 1 quả.
  • Gạo nếp: 1,5 kg.
  • Đậu xanh: 400 gam.
  • Hành khô.
  • Lá chuối khô, dây buộc bánh.
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Chế biến:

  1. Các bạn rửa sạch cơm dừa, nạo ra rồi cho nước ấm vào để lấy nước cốt. Nước cốt để nấu với gạo nếp còn cơm dừa sẽ để làm nhân bánh.. Gạo nếp vo sạch rồi đổ vào nồi nấu với nước cốt dừa. Đậu xanh: Ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi nấu chín. Sau đó, đặt chảo lên cho ít dầu cùng với đậu xanh. hành băm nhỏ vào xào qua rồi thêm muối, tiêu, bột ngọt cho vừa miệng là được. Tắt bếp, để cho nguội rồi các bạn vo đậu xanh theo hình trụ dài để làm nhân bánh. Lá chuối: Rửa sạch, để ráo nước.
  2. Sau khi chuẩn bị xong những thứ trên, các bạn bắt đầu đi gói bánh. Các bạn xếp lá theo hình dưới đây, 2 lớp lá nhỏ hơn phía ngoài, lớp lá lớn hơn đặt ở chính giữa rồi cho một bát gạo nếp vào giữa, dàn đều ra nhưng không phải kín lá, còn nhân đậu xanh cho vào giữa phần gạo nếp. Sau đó, bạn có thể gói bánh lại. Các bạn phải gói thật chặt và khéo léo để nhân bánh không lọt về đầu nào và gạo nếp cũng không lọt ra. Tiếp theo, dùng dây buộc bánh lại, các bạn cột dây cách đều nhau. Bánh phải được buộc ở cả chiều dọc và ngang.
  3. Sau khi gói xong, các bạn mang bánh đi luộc. Phần lá chuối dư cho  xuống đáy nồi để tránh bị cháy bánh rồi xếp bánh tét đã gói vào nồi, đổ nước ngập bánh. Các bạn chú ý là phải đun đều lửa. Khi nước cạn thì cho thêm nước vào, sau khoảng 8h là bánh sẽ chín. Khi bánh chín, các bạn vớt bánh ra treo ở nơi thoáng để bánh được ráo nước.

Hãy thêm vào thực đơn Tết năm nay của gia đình bạn với món bánh tét miền tây nhé! Lạ miệng và rất ngon đấy mà theo bài của mình viết thì cách làm bánh tét miền tây cũng không phải quá phức tạp hay khó khăn gì phải không nào.