Dịch vụ nấu cỗ tại gia ngày càng thịnh hành

Thay vì tự tay nấu nướng, ngày càng nhiều người lựa chọn dịch vụ tiệc tại nhà dù còn e ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của những cơ sở này.

Về làm dâu của một gia đình 3 đời độc đinh, chị Lan Phương, nhân viên bảo hiểm ở Hà Nội, phải tự tay quán xuyến mọi việc trên dưới. Song, cứ đến những dịp giỗ chạp, chị thường đặt sẵn cỗ rồi nhờ họ phục vụ luôn tại nhà, để khỏi ảnh hưởng đến công việc ở cơ quan. "Hì hục vào bếp làm 5 mâm cỗ đã mất cả buổi mà có khi lại không ngon nên tốt nhất là đi thuê", chị Phương nói.

Theo ghi nhận của VnExpress, hiện nay dịch vụ tiệc tại nhà đang thu hút rất đông khách hàng. Nếu đặt một đến 2 mâm, khách hàng chỉ cần gọi điện trước 4-5 giờ đồng hồ là có. Nhưng nhu cầu lên đến vài chục hay cả trăm mâm thì người tiêu dùng phải đến làm hợp đồng với chủ cơ sở trước đó vài tuần, đặt cọc từ 20% đến 50%, đặc biệt là vào mùa cưới.   Giá cho mỗi mâm cỗ từ 800.000 đồng đến 1,3 triệu đồng, chưa kể đồ uống, tùy thực đơn và địa chỉ. Sau khi nấu nướng, họ thường cho vào thùng xốp giữ nhiệt rồi vận chuyển đến cho khách hàng. Nếu gia chủ có nhu cầu và diện tích địa điểm rộng, cơ sở nấu cỗ sẽ mang cả bếp ga, dụng cụ đến tận nơi để chế biến và hâm nóng thức phẩm.   Mức giá trên đắt hơn từ 20% đến 30% so với một mâm cỗ tự nấu nướng tại nhà. Như thực đơn gồm 10 món là nửa con gà hấp lá chanh, 12 con tôm cỡ vừa chiên trứng muối, cá quả sốt ngũ liễu, bò sốt tiêu đen và bánh bao, nộm thịt bò khô, xào thập cẩm, ngô chiên bơ, xôi vò, canh bóng thập cẩm, cơm tám…có giá từ 950.000 đồng đến 1.050.000 đồng tùy nơi. Còn nếu tự mua nguyên liệu về chế biến thì một mâm cỗ như vậy, chi phí tối đa chỉ khoảng 700.000 đồng. Nhưng theo nhận định của nhiều người tiêu dùng, một mâm cỗ thuê nấu vẫn đầy đặn và rẻ hơn nhiều so với các nhà hàng, khách sạn.

 Không cần cửa hàng mặt đường cũng như vốn đầu tư lớn, nhu cầu của thị trường lại ngày càng rộng nên không ít người đã lựa chọn kinh doanh ở lĩnh vực này. Đa phần đó đều là những cơ sở tư nhân, do người có tay nghề nấu nướng lập ra.

Tuy nhiên, với không ít bậc phụ huynh cao tuổi, dịch vụ này gia tăng lại đang "làm hư" dâu con của họ. Bác Kim Tuyến, một cán bộ về hưu của bệnh Quân đội chia sẻ, dù mang lại nhiều tiện ích nhưng nó khiến con dâu, con gái của bác ỷ lại, không chịu học cách nấu nướng.   "Ngày trước chúng tôi cũng đi làm mà vẫn bếp núc chứ có như bây giờ. Bọn trẻ bây giờ cứ cậy đồng tiền, bếp nguội thì tình cảm cũng khó giữ nồng ấm. Học cách nấu nướng cũng là chăm sóc chồng con, giúp chồng hãnh diện với bạn bè, họ hàng", bác Tuyến tâm sự.   Việc các dịch vụ nấu cỗ gia tăng cũng khiến một bộ phận người tiêu dùng lo lắng về vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi đa phần những cơ sở này đều là tư nhân và chưa phải nơi nào cũng có chứng nhận đảm bảo vệ sinh của Bộ Y tế.   Theo một chuyên gia dinh dưỡng ở Hà Nội, nếu có điều kiện thì người tiêu dùng vẫn nên tự nấu nướng tại nhà. Bất khả kháng đi đặt cỗ ngoài thì phải chọn chỗ thân quen, được người thân, bạn bè đã qua sử dụng mách lại.   "Tôi nghĩ, dù bận thì cũng cố gắng thu xếp thời gian đến tận nơi đặt hàng để quan sát nhà bếp và quy trình nấu nướng của họ xem có vệ sinh không, tránh việc chỉ gọi qua điện thoại. Quá trình họ nấu, mình cũng cần để ý và kiểm soát kỹ lưỡng", chuyên gia này nói.

Nguồn: doanhnhanvang.com